অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

നിമവിരകള്‍ക്കെതിരെ ജൈവിക നിയന്ത്രണ മാര്‍ഗങ്ങള്‍

നിമവിരകള്‍ക്കെതിരെ ജൈവിക നിയന്ത്രണ മാര്‍ഗങ്ങള്‍

നിമവിരകള്‍

നമ്മുടെ മണ്ണില്‍ ധാരാളമായി കുടികൊള്ളുന്നതും വിവിധ വിളകള്‍ക്ക് വലിയതോതില്‍ ദോഷംചെയ്യുന്നതുമായ മണ്ണിലെ ഒരു സൂക്ഷ്മകീടമാണ് നിമവിരകള്‍. കണ്ണുകൊണ്ട് നമുക്ക് നേരില്‍ കാണാന്‍സാധിക്കാത്തവിധം സൂക്ഷ്മമാണിത്.

ദീര്‍ഘകാലവിളയായ തെങ്ങ്, കുരുമുളക് എന്നിവമുതല്‍ ഹ്രസ്വകാല വിളയായ പച്ചക്കറിയില്‍വരെ ഇത് വ്യാപിക്കാറുണ്ട്. പച്ചക്കറിയില്‍ ഉല്‍പ്പാനത്തില്‍ ഏതാണ്ട് 15% നഷ്ടമുണ്ടാക്കുന്നത് നിമവിരയാണെന്നും പഠനങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് പച്ചക്കറി കൃഷിചെയ്യുന്ന ഓരോ കര്‍ഷകന്റെ മനസ്സിലുംഈ സൂക്ഷ്മകീടത്തെക്കുറിച്ച് വ്യക്തമായ ധാരണ ഉണ്ടാകണം. വേരുമുഴയന്‍ നിമവിര, തുരപ്പന്‍ നിമവിര, സിസ്റ്റ് നിമവിര, വൃക്കരൂപ നിമവിര, ഇലതീനി നിമവിര എന്ന് പൊതുവെ ഉല്‍ത്ഭവ രീതിയനുസരിച്ച് വേര്‍തിരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവയില്‍തന്നെ ഓരോന്നിലും അവാന്തര വിഭാഗങ്ങളുമുണ്ടെന്ന് പൊതുവേ മനസ്സിലാക്കുക.

പച്ചക്കറിയില്‍ എല്ലാ ഇനങ്ങളെയും ഇത് ബാധിക്കും. എന്നാല്‍ ചില ഇനങ്ങള്‍ക്ക് ചില പ്രത്യേക വിളകളോട് ആഭിമുഖ്യം കൂടുതല്‍ ഉണ്ടാകാറുണ്ട്. പച്ചക്കറിച്ചെടിയുടെ വേരുകളെ ആക്രമിക്കുന്ന വേരുബന്ധ നിമവിരയാണ് കൂടുതല്‍ ഉപദ്രവം ചെയ്യുന്നത്. മൃദുവായ വേരു തുരന്ന് ഇതില്‍ മുട്ടയിടുകയും നീരൂറ്റിക്കുടിക്കുകയും ചെയ്യും. ചെടികളില്‍നിന്ന് പോഷകാംശം ഇവ ആഗിരണം ചെയ്യുകയും, മുട്ട വേരിലും തണ്ടിലും നിക്ഷേപിച്ച് സസ്യാഹാരം ചെടികളുടെ എല്ലാ ഭാഗത്തും എത്തിക്കാന്‍ പ്രയാസവും നേരിടും. നീരൂറ്റിക്കുടിക്കുമ്പോള്‍ ഇവ വിസര്‍ജിക്കുന്ന എന്‍സൈമിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനഫലമായി സസ്യകോശങ്ങളുടെ ആകൃതിക്കും പ്രകൃതിക്കും മാറ്റംവരും. പോഷകലഭ്യതാ തടസ്സം വരുമ്പോള്‍ ഇലയില്‍ മഞ്ഞളിപ്പ്, വളര്‍ച്ച മുരടിക്കല്‍ തുടങ്ങിയവയും കാണാം. വേര് ക്രമേണ ചീയുകയും ചെടികള്‍ ക്രമേണ ഉണങ്ങുകയും ചെയ്യും. തണ്ടിനെയും ഇലയെയും ഇഷ്ടപ്പെടുന്ന നിമവിരകള്‍ അവിടെ കടന്നെത്തി ഉപദ്രവംചെയ്യും. ഇത് നിമവിരയുടെ ആക്രമണമാണെന്നു തിരിച്ചറിയാതെ പലപ്പോഴും മറ്റ് രോഗ–കീട പ്രതിരോധ നടപടി സ്വീകരിക്കുകയും ഫലംകാണാതെ വരികയും ചെയ്യാറുണ്ട്.

രാസകൃഷി ചെയ്യുമ്പോള്‍ നിമവിര നാശിനികളായ രാസവസ്തുക്കള്‍ ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട്. എന്നാല്‍ ഇവ തുടര്‍ന്ന് മണ്ണിലും വിളയിലും  ദൂഷ്യമുണ്ടാക്കുന്നതുകൊണ്ടാണ് ഇവ ഉപയോഗിക്കരുതെന്ന് നാം നിഷ്കര്‍ഷിക്കുന്നത്. പകരം ചില നടീല്‍മുറകളും ജൈവരീതിയിലുള്ള നശീകരണമാര്‍ഗങ്ങളും സ്വീകരിക്കാം. അവ പറയുന്നു.

ജൈവിക നിയന്ത്രണ മാര്‍ഗങ്ങള്‍


1. ഒരേയിനം പച്ചക്കറി സ്ഥിരമായി ഒരിടത്ത് കൃഷിചെയ്യരുത്. കാരണം ആ ഇനങ്ങള്‍ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നവ അധികരിച്ചതോതില്‍ പ്രസ്തുത മണ്ണില്‍ ഉണ്ടാകും. അതുകൊണ്ട് ഒരുതവണ വെണ്ട, വഴുതിന, മുളക് കൃഷിചെയ്ത ഇടങ്ങളില്‍ അടുത്തതവണ മറ്റിനമായ വെള്ളരി, മത്തന്‍, പയര്‍ തുടങ്ങിയവ കൃഷിചെയ്യുക. പച്ചക്കറി ചെയ്തിടത്ത് പിന്നീട്, മരച്ചീനി, മധുരക്കിഴങ്ങ്, ചേന, ചേമ്പ് തുടങ്ങിയ വിള കൃഷിചെയ്യുക. പിന്നീട് ഇലക്കറികളാവാം. ഇങ്ങനെ  മാറി കൃഷിചെയ്യുക. 
2. കൃഷിയിടത്തില്‍ സൂര്യതാപീകരണം നടത്തുക. നിലം നന്നായി കിളച്ച് വെയില്‍കൊള്ളിക്കുക., തുടര്‍ന്ന് 50 മൈക്രോണ്‍ കട്ടിയുള്ള പോളിത്തീന്‍ ഷീറ്റ്കൊണ്ട് മണ്ണിനെ പുതപ്പിച്ച് ഷീറ്റിന്റെ അരികില്‍ മണ്ണുകൊണ്ട് വരമ്പിട്ട് ഉള്ളില്‍ വായുസഞ്ചാരം ഉണ്ടാകാത്ത സാഹചര്യം ഒരുക്കുക. 15–20 ദിവസത്തിനുശേഷം ഷീറ്റ് നീക്കുക.  പുറംതാപത്തെക്കാള്‍ 5–10 ഡിഗ്രി സെല്‍ഷ്യസ് താപം ഇതിനകത്തുണ്ടാകും. ഇതില്‍ വിരകളെ നിര്‍വീര്യമാക്കാം.
3. മണ്ണ് ഒരുക്കുമ്പോള്‍ ജൈവവളത്തോടൊപ്പം ഒരു ച. മീറ്ററിന് 200 ഗ്രാം എന്ന തോതില്‍ വേപ്പിന്‍പിണ്ണാക്ക് ചേര്‍ക്കുക. 
4. വിത്ത് നടുന്നതോടൊപ്പം/വിതയ്ക്കുന്നതോടൊപ്പം ജൈവ നിമവിരനാശിനിയായ 'ബാസില്ലസ് മാസിറന്‍സ്' 25 ഗ്രാം/ഒരു ച. മീറ്റര്‍ പൊടി വിതറുക. ഒരാഴ്ചകഴിഞ്ഞ് രണ്ടുശതമാനം വീര്യത്തില്‍ ഇവ കലക്കിയ ലായനി മണ്ണില്‍ തളിക്കുക. അല്ലെങ്കില്‍ 'പെസിലൊ മൈനസ് ലിലാസിനസ് പൊടിയായാലും മതി. 
5. നടുന്നതിന് രണ്ടാഴ്ച മുമ്പ് ചെടി ഒന്നിന് 500 ഗ്രാം എന്ന തോതില്‍ ഉമി, അറക്കപ്പൊടി ഇവയിലേതെങ്കിലും ഒന്ന് മണ്ണില്‍ ചേര്‍ക്കുക. 
6. പച്ചിലവളമായി വേപ്പില ചേര്‍ത്തുകൊടുക്കുക. 
7. വിത്ത് നടുംമുമ്പേ 'ബാസിലസ് മാസിറന്‍സ്' എന്ന പൊടി വിത്തിന്റെ ഭാരത്തിന്റെ മൂന്നു ശതമാനം എന്ന തോതില്‍ എടുത്ത് വിത്ത് പുരട്ടുക. 
8. ചേന, ചേമ്പ്, കാച്ചില്‍ എന്നിവയെ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നവയെ ഇല്ലാതാക്കാന്‍ ബാസില്ലസ് മാസിറന്‍സ് രണ്ടുശതമാനം ലായനിയില്‍ വിത്ത് മുക്കുകയും, മണ്ണില്‍ ഒഴിക്കുകയും വേണം. 
9. 100 ഗ്രാം വേപ്പില അഞ്ചുലിറ്റര്‍ വെള്ളത്തില്‍ തിളപ്പിച്ച് തണുത്തശേഷം ഇലയില്‍ തളിക്കുക

 

കടപ്പാട് : മലപ്പട്ടം പ്രഭാകരന്‍
.

അവസാനം പരിഷ്കരിച്ചത് : 7/21/2020



© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate