অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

ശീമപ്ലാവ്

ശീമപ്ലാവ്

അടുക്കളത്തോട്ടത്തിന്റെ അതിരില്‍ നടാന്‍ പറ്റിയ ഇനമാണ് ശീമപ്ലാവ് അഥവാ കടപ്ലാവ്. ഈ രണ്ടു പേരുകളിലും കേരളത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ ഈ ചെടി അറിയപ്പെടുന്നു. ശീമ എന്നാണ് അതിര് എന്നാണര്‍ത്ഥം, അതിരില്‍ നടന്നു പ്ലാവ് എന്നര്‍ഥത്തില്‍ ശീമ പ്ലാവ് എന്നറിയപ്പെടുന്നു. ചക്ക പോലെയുള്ള കായാണ് ഭക്ഷ്യയോഗ്യമായ വിഭവം. കടച്ചക്ക, ശീമചക്ക എന്നീ പേരുകളില്‍ ഇതറിയപ്പെടുന്നു. രുചികരമായ നിരവധി വിഭവങ്ങള്‍ കടച്ചക്ക കൊണ്ടു തയാറാക്കാം. അന്നജം, വിറ്റാമിന്‍ എ-സി എന്നിവ ധാരാളമായി ഇതില്‍ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.

ഏകദേശം 25 മീറ്റര്‍ വരെ ഉയരത്തില്‍ ശീമപ്ലാവ് വളരുന്നു. ഇലകള്‍ വലിപ്പമേറിയതും കട്ടികൂടിയതുമാണ്. വൃക്ഷത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളും പാല്‍ നിറത്തിലുള്ള കറ പുറപ്പെടുവിക്കും. പണ്ടു കാലത്ത് നമ്മുടെ നാട്ടില്‍ സുലഭമായിരുന്നു ശീമച്ചക്ക. എന്നാല്‍ ഇന്നത്തെ തലമുറയ്ക്ക് ഇത് അന്യമാണ്. സസ്യാഹാരം മാത്രം കഴിക്കുന്നവര്‍ക്ക് ശീമച്ചക്കൊണ്ടുള്ള വിഭവങ്ങള്‍ നല്ലതാണ്. ശീമച്ചക്കകൊണ്ടു തയാറാക്കുന്ന മസാലക്കറി കേരളത്തിന്റെ തനതു വിഭവമാണ്.മുതിരയും ശീമച്ചക്കയും ചേര്‍ത്തുള്ള തോരനും ഏറെ പോഷകസമ്പുഷ്ടവും രുചികരവുമാണ്.

ശീമപ്ലാവിന്റെ വേര് മുറിച്ച് കിളിര്‍പ്പിച്ചും ചെറു ശിഖരങ്ങളില്‍ പതിവച്ചും ഇവയുടെ വംശവര്‍ദ്ധന നടത്താവുന്നതാണ്. മരത്തിന്റെ സമീപത്തുള്ള ചെറിയ വേരുകള്‍ മുറിച്ച് മണല്‍, മണ്ണ്, ചാണകപ്പൊടി എന്നിവ കലര്‍ത്തിയ മിശ്രിതങ്ങളില്‍ വച്ച് പുതിയ തൈകള്‍ കിളിര്‍പ്പിക്കാം. ഒരു മീറ്റര്‍ നീളത്തിലും വീതിയിലും ആഴത്തിലുമുള്ള കുഴികളില്‍ മണ്ണ്, ചാണകപ്പൊടി എന്നിവ കലര്‍ത്തിയാണ് ശീമപ്ലാവിന്റെ തൈകള്‍ നടുന്നത്. തൈകള്‍ നട്ട് മൂന്ന് നാല് വര്‍ഷമാകുന്നതോടേ കായ്ച്ചുതുടങ്ങും. മാര്‍ച്ച് – ഏപ്രില്‍, സെപ്റ്റംബര്‍ – ഒക്ടോബര്‍ എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് സീസണുകളിലായാണ് വിളവ് ലഭിക്കുക.



© 2006–2019 C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate