ഒരു ദീര്ഘകാല ചെടിയാണ് രാമച്ചം. ഇവയെ \'ഘുസ്\' എന്നും അറിയപ്പെടുന്നു. മലയോര മേഖലകളിലും ചരിഞ്ഞ പ്രദേശത്തുമാണ് മുഖ്യമായും കൃഷി ചെയ്യുന്നത്.
രാമച്ചത്തിന്റെ വേരില് നിന്നും വാറ്റിയെടുക്കുന്ന രാമച്ച എണ്ണയെ \'ഘുസ് ഘുസ് എണ്ണ\' എന്നുംഅറിയപ്പെടുന്നു.
സമുദ്ര നിരപ്പില് നിന്നും 600 മീറ്റര് ഉയരം വരെ വളരുന്ന ഈ ചെടി സാധാരണ ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. എല്ലാ തരത്തിലുള്ള മണ്ണിലും വളരുമെങ്കിലും, ഫലഭൂയിഷ്ടമായതും നല്ല നീര് വാഴ്ചയുള്ളതുമായ മണല് നിറഞ്ഞ എക്കല് മണ്ണാണ് കൃഷിക്ക് യോജിച്ചത്.
വാര്ഷിക മഴയുടെ തോത് 100-200 സെന്റീമീറ്ററും, ഊഷ്മാവ് 25-40 ഡിഗ്രി സെന്റിഗ്രേഡും, താരതമേന്യന ഈര്പ്പമുള്ള കാലാവസ്ഥയുമാണ് രാമച്ചത്തിന് നല്ലത്.
രാമച്ചത്തിന്റെ വേരില് ഒരു തരം എണ്ണ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഈ എണ്ണയ്ക്ക് സ്വന്തമായ ഒരു സുഗന്ധം തന്നെയുണ്ട്. മണമുള്ള ഉണങ്ങിയ വേര് ഉപയോഗിച്ച് തിരശ്ശീല, പായ്, വിശറി മുതലായവ നിര്മ്മിക്കാവുന്നതാണ്. ഇവ നനച്ചു കഴിഞ്ഞാല് നല്ല വാസനയുള്ള സുഗന്ധം പുറപ്പെടുവിക്കുന്നു. സുഗന്ധദ്രവ്യങ്ങളുടേയും, സൗന്ദര്യവര്ദ്ധക വസ്തുക്കളിലും ചേര്ക്കാന് രാമച്ച തൈലം/രാമച്ച എണ്ണ ധാരാളമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
സാധാരണയായി ദക്ഷിണ ഇന്ത്യന്, വടക്കേ ഇന്ത്യന് എന്നീ രണ്ടിനങ്ങള് കൃഷി ചെയ്യുന്നു. ദക്ഷിണ ഇന്ത്യന് ഇനം ധാരാളം വേരുള്ളതും കൂടിയ തോതില് എണ്ണ അടങ്ങിയിട്ടുള്ളതുമാകുന്നു. എന്നാല് വടക്കേ ഇന്ത്യന് രാമച്ചത്തിന്റെ എണ്ണയ്ക്ക് മുന്തിയ ഗുണനിലവാരമുണ്ട്. ദക്ഷിണ ഇന്ത്യന് ഇനത്തില്, നിലന്പൂര് ജാതി (ഒ ഡി വി -3)ഏകദേശം 5 ടണ് വേരും, 20-30കിലോ എണ്ണയും ഒരു ഹെക്ടറില് നിന്നു നല്കും.
ചെടിയുടെ ചുവട്ടില് നിന്നും വളരുന്ന തൈകള് (സ്ലിപ്സ്) ഉപയോഗിച്ചാണ് വംശവര്ദ്ധനവ് നടത്തുന്നത്. ജൂണ്-ജൂലായ് മാസമാണ് നടീലിന് യോജിച്ചത്. 2-3 പ്രാവശ്യം നിലം ഉഴുത ശേഷം തടങ്ങള് സൗകര്യാര്ത്ഥത്തിലുള്ള നീളത്തില് 1 മീറ്റര് വീതിയില് തൈകള് വരിയായി നടണം.
അടിവളമായി ഒരു ഹെക്ടറിന് 5 ടണ് കാലിവളം നല്കണം. കൂടാതെ കൂടുതല് വേരുത്പാദനത്തിനും കൂടുതല് എണ്ണയ്ക്കും 22.5 കിലോഗ്രാം വീതം ഭാവകവും ക്ഷാരവും നല്കേണ്ടതാണ്.
ചെടിക്ക് 18 മാസം പ്രായമാകുന്പോള് വിളവെടുക്കാവുന്നതാണ്. ഫോര്ക്കുപയോഗിച്ച് കിളച്ച് ചെടിയെ പിഴുതെടുക്കണം. വേര് പൊടി നാശമാകാതെ സൂക്ഷിക്കണം. ഈ വേരുകള് നന്നായി സാവാധാനം കഴുകി മണ്ണും ചെളിയും നീക്കം ചെയ്ത ശേഷം 4-5 സെന്റിമീറ്റര് നീളത്തില് മുറിച്ചെടുക്കണം. ഈ വേരുകളെ വാറ്റല് പ്രക്രിയയ്ക്ക് വിധേയമാക്കി എണ്ണ വേര്തിരിച്ചെടുക്കാം.
കെ. ജാഷിദ്
അവസാനം പരിഷ്കരിച്ചത് : 3/13/2020